Mọi thứ bạn cần biết về Chatbot

1
54
chatbot

Chatbot là một công cụ tuyệt vời tiếp theo trên các phương tiện truyền thông xã hội. Những trợ lý hữu ích này cho phép người tiêu dùng tương tác với thương hiệu của bạn mà thậm chí không cần rời khỏi messenger.

Trên internet bây giờ đi đâu cũng nghe người ta nhắc đến chatbot, cũng có rất nhiều định nghĩa nhưng cũng rất mơ hồ nên mình chia sẻ lại dưới cách hiểu của bản thân.

Chatbot là gì?

Ngày xưa ta thường nghe đến bot là những phần mềm tự động được cài vào các hệ điều hành (nhiều nhất là window). Thì chatbot bây giờ cũng như vậy, chỉ khác là bot ở đây được cài/tích hợp vào các nền tảng chat (nhiều nhất là messenger) để phục vụ … chat.

Ngày nay, mọi người cũng hay nhắc đến cụm từ chatbot ai. Có nhiều người nhầm lần nghĩ rằng chatbot và chatbot ai là như nhau? Thật ra chúng khác nhau về cấp độ, kiểu như chatbot là cấp độ cơ bản thì chatbot ai là cấp độ nâng cao. Chatbot ai ngoài chức năng tự động thì nó còn có thể học hỏi để chat thông minh hơn, gọi là chatbot kết hợp với trí thông minh nhân tạo.

Nói đến AI thì rộng lớn vô cùng, chatbot chỉ là một trong những trường hợp dùng đến AI (cứ nghĩ bot chat như người là nghe khuấy rồi ^^)

Tóm lại, định nghĩa trực quan nhất thì chatbot là phần mềm có thể trò chuyện với người. Ví dụ một người dùng có thể yêu cầu bot một câu hỏi hoặc đưa ra một chỉ dẫn và bot có thể phản ứng hoặc thực hiện một hành động nếu thích hợp.

 

Những quan niệm sai lầm về chatbot?

Sai lầm đầu tiên là mọi người đặt quá nhiều kỳ vọng vào bot, nghĩ rằng chatbot phải là một thứ gì đó rất thông minh, có thể thay con người hoàn toàn trong việc giao tiếp (giống những con robot trong các phim viễn tưởng, muốn lật đổ sự thống trị của con người). Điều này có thể đúng trong tương lại và cũng là mục tiêu cuối cùng của các nhà phát triển bot. Nhưng với hiểu biết hiện tại của mình thì bot vẫn chưa làm được điều đó (kể cả ứng dụng AI).

Sai lầm thứ hai là hầu hết mọi người nghĩ rằng chatbot chỉ có thể giao tiếp thông qua tin nhắn. Thực sự, chatbot còn có thể giao tiếp thông qua giọng nói và cả giao diện người dùng (GUI). Nếu bạn đã dùng bot trên Messenger bạn sẽ thấy rõ điều đó, chúng ta có thể click vào một nút bấm, một hình ảnh rồi sau đó bot sẽ phản hồi lại một tin nhắn hoặc một giao diện khác.

Tại sao tôi nên quan tâm?

Chatbot sẽ bùng phát nhờ khả năng hỗ trợ con người trong giao tiếp, hỗ trợ thương hiệu trong giao tiếp. Hoạt động 24/7 một cách chính xác (tất nhiên bạn phải chuẩn bị sẵn kịch bản), tức thì và không cần nghỉ ngơi.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ này vì sự thay đổi trong bức tranh của truyền thông xã hội. Mọi người giờ đây sử dụng ứng dụng chat nhiều hơn bao giờ hết (hơn cả mạng xã hội và nhắn tin sms).

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng ý nghĩa của chatbot tồn tại để hỗ trợ chứ không phải thay thế, vì vậy cũng đừng nên lạm dụng quá rồi nhận được kết quả không như mong đợi.

Chatbot hoạt động như thế nào?

Hai loại chatbot chính bạn sẽ thấy trên Internet ngày nay:

1. Chatbot dựa trên kịch bản

Đây là loại chatbot đơn giản nhất và cũng dễ dùng nhất, bạn phải tạo trước những kịch bản để bot dựa vào đó chat với người dùng. Loại này rất hữu dụng trọng việc hỗ trợ đặt hàng, thu thập thông tin phản hồi.

2. Chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo

Các chương trình này hiểu ngôn ngữ của con người và học hỏi khi trò chuyện với con người. Bạn có thể đã nghe nói máy học (machine learning) và đó chính xác là những gì các chương trình này đang thực hiện. Loại này rất hữu dụng trong việc chăm sóc khách hàng.

Tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn, mỗi loại bot cung cấp một cái gì đó có thể phù hợp với công ty của bạn.

Mặc dù tương lai của chatbot chắc chắn đang hướng tới AI nhưng phải thật cẩn thận vì nếu bot hiểu sai ý người dùng thì có thể dẫn đến những câu trả lời không mong muốn.

Các ví dụ sử dụng?

Cách dùng chatbot rất đa dạng, nếu như ngày xưa bạn phải vào các trang web hoặc ứng dụng để làm cái gì đó thì bây giờ bạn có thể hoàn toàn sử dụng chatbot để thay thế. Ví dụ:

– Một nhà hàng cho phép đặt hàng từ chatbot.

– “Lùa cá ngoài biển lớn về ao nhỏ của mình để hàng ngày câu cá tự động”.

– Một đại lý vé máy bay dùng chatbot để cho phép đặt vé và tra cứu chuyến bay.

– Một cửa hàng dùng chatbot để giới thiệu các sản phẩm khuyến mãi.

– Một khách sạn sử dụng chatbot để thu thập phản hồi của khách hàng.

– Một trung tâm sửa chữa máy tính dùng chatbot để hỗ trợ hỏi đáp.

– Một chatbot liên kết với các trang thương mại điện tử để giúp người dùng tìm kiếm và mua hàng.

– Một thành phố sử dụng chatbot để cập nhật thời tiết, các địa điểm vui chơi, thông tin giao thông.

Có rất nhiều trường hợp có thể sử dụng chatbot không thể kể hết. Tóm lại, chatbot không thể thiếu cho các cá nhân và danh nghiệp.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.